Press "Enter" to skip to content

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thăm New Zealand

Rate this post

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thăm New ZealandSáng 11/9, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Niu Dilân đã được tổ chức trọng thể tại Dinh Toàn quyền ở Thủ đô Oenlinhtơn.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội kiến với Toàn quyền Anand Satyanand. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp quan hệ Việt Nam-Niu Dilân những năm qua, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, viện trợ ODA, giáo dục-đào tạo, du lịch.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Namluôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Niu Dilân. Chủ tịch đề nghị hai nước đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn ở cấp cao, cũng như các đoàn cấp bộ, ngành, các tổ chức, đoàn thể và giao lưu nhân dân, nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau đồng thời tạo ra những cơ hội hợp tác mới.

Sau đó, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Thủ tướng Niu Dilân Helen Clark. Hai bên nhất trí tăng cường giao lưu và trao đổi các chuyến thăm cấp các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân hai nước để không ngừng tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và giúp tìm ra những cơ hội hợp tác mới. Hai bên nhất trí tổ chức cuộc họp Tham khảo chính trị giữa Bộ Ngoại giao hai nước vào đầu tháng 10 tới.

Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên nhất trí tổ chức kỳ họp thứ 2 Ủy ban hỗn hợp kinh tế-thương mại Việt Nam-Niu Dilân vào tháng 10 năm nay tại Hà Nội để bàn các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, Niu Dilân nhất trí giúp đỡ Việt Nam thực hiện đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả của việc dạy và sử dụng tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam”, trong đó có việc hỗ trợ đào tạo giáo viên tiếng Anh.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác khoa học-công nghệ, đặc biệt trong những lĩnh vực Niu Dilân có thế mạnh như công nghệ sinh học và môi trường, đồng thời nhất trí sớm xúc tiến ký Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học-công nghệ giữa hai nước. Hai bên cũng thống nhất sớm tổ chức cuộc họp Tham vấn Quốc phòng vào cuối tháng 9/2007.

Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã tiếp Lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Niu Dilân-Nghị sĩ John Key đến chào xã giao, tiếp đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Niu Dilân và đến thăm, giao lưu với tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Victoria.

Ms.Myngoc (Theo TTXVN)

Facebook Comments
hoithaoduhoc
hoithaoduhoc

View all posts