Press "Enter" to skip to content

Lớp học của phu nhân Đại sứ New Zealand

Rate this post

Lớp học của phu nhân Đại sứ New Zealand 1
Bà Elison Kember với học trò của mình

Tôi không đủ tiền để chia sẻ với các em. Tôi chỉ có thể giúp các em mở cánh cửa ước mơ” – phu nhân đại sứ New Zealand nhẹ nhàng tâm sự như thế.

Trên đường Hồng Hà, quận Ba Đình, Hà Nội, trong căn phòng nhỏ, các bé gái đường phố có nước da đen nhẻm, tóc hoe vàng vì cháy nắng đang chụm đầu, rúc rích trò chuyện với nhau về những hình ảnh vui lạ trong cuốn sách học ngoại ngữ vừa được tặng…

Cách đây gần chín tháng, người dân đường Hồng Hà rất ngạc nhiên khi thấy cứ chiều chiều một phụ nữ nước ngoài lại lặng lẽ đi vào khu phố nhỏ. Về sau, họ mới biết đó là bà Elison Kember, phu nhân đại sứ New

Zealand, đang tình nguyện dạy tiếng Anh cho các bé gái có hoàn cảnh khó khăn trong một trung tâm giúp đỡ trẻ em ở đây.

Năm 1998, cô giáo Elison Kember đến VN lần đầu để thực hiện chương trình hợp tác, hỗ trợ giáo dục của Chính phủ New Zealandcho VN. Trong một lần gặp gỡ các trẻ nghèo, khuyết tật Hà Tây, cô hỏi các em cần gì, và cô đã bất ngờ xúc động khi nghe một bé gái trả lời: “Con không thể đi xa, nhưng con có một ước mơ được biết các bạn nhỏ cũng bị khuyết tật như con ở các nước khác sống như thế nào”.

Ngày cô Elison Kember đến thăm một nơi giúp đỡ người khuyết tật ở Bình Định, một cô gái tên Sa bị tật ở chân, còn tâm sự với cô: “Em muốn học giỏi tiếng Anh để có thể tâm sự về hoàn cảnh và chia sẻ ước mơ của mình với các bạn trẻ trên thế giới”. Cô tặng Sa một bộ sách học ngoại ngữ. Vài tháng sau, Sa đã bất ngờ gửi mail cho cô với những câu tiếng Anh còn nhiều lỗi ngữ pháp, nhưng rõ ý mời cô trở lại thăm VN để nghe Sa hát tặng một bài hát bằng tiếng Anh.

Lần này trở lại VN theo chồng, mới được bổ nhiệm làm Đại sứ New Zealand, bà Elison Kember lại đến thăm các bạn nhỏ và quyết định dành toàn bộ thời gian sống ở đây dạy tiếng Anh cho các em.

Không chỉ dạy làm quen với tiếng Anh, bà còn cố gắng sử dụng cả hình ảnh và Internet để giúp các em hiểu biết thêm về thế giới. Bà còn dạy các em gái cách nấu ăn, khéo tay sáng tạo một số vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Một vài bạn bè đã hỏi bà tại sao không dành thời gian ở VN để hoạt động ngoại giao giúp chồng hay đi du lịch, bà chỉ trả lời rằng bà cũng có con gái. “Tôi muốn làm một việc gì đó nho nhỏ vừa sức mình và có ý nghĩa cho các em”.

Bé Hạnh ước mơ: “Mai mốt lớn lên, con sẽ thay cô đi dạy lại tiếng Anh cho các bạn nhỏ bị thiệt thòi ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

… Bà Elison Kember mỉm cười, lắng nghe các bạn nhỏ tâm sự. Những tâm sự có thể quá lớn lao, xa vời đối với hoàn cảnh các em bây giờ, nhưng nhiều lần bà đã nói với các em: “Các em có thể bị khuyết tật, nghèo khổ, bất hạnh, nhưng chỉ cần có ước mơ chắc chắn một ngày nào đó các em sẽ vượt qua được chính mình”

Ms.Myngoc (Theo Tuổi trẻ)

Facebook Comments
hoithaoduhoc
hoithaoduhoc

View all posts