Press "Enter" to skip to content

Nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand lên “Đối tác toàn diện”

Rate this post
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key NZTổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key NZ

(TCTG) -Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key khẳng định quyết tâm cùng nỗ lực phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí phát triển quan hệ Việt Nam – New Zealand lên tầm cao mới “Đối tác toàn diện”.

Sáng 10/9, tại trụ sở Quốc hội New Zealand ở thủ đô Wellington đã diễn ra lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với những nghi thức cao nhất – nghi lễ truyền thống lâu đời có tên là “ta-ki” của người Mao-ri, người bản xứ New Zealand. Thủ tướng John Key, Chủ tịch Quốc hội Lockwood Smith nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, tại Trụ sở Chính phủ New Zealand ở thủ đô Wellington, đã diễn ra Hội đàm cấp cao Việt Nam – New Zealand.

Thủ tướng John Key nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm chính thức New Zealand; khẳng định chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm cao mới; khẳng định chính sách nhất quán của New Zealand luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm đất nước New Zealand tươi đẹp; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt mà Chính phủ và nhân dân New Zealand, cũng như cá nhân Thủ tướng John Key dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân New Zealand dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và viện trợ phát triển; đánh giá cao và chân thành cảm ơn việc New Zealand công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và thỏa thuận sẽ tiếp nhận lao động có chuyên môn cao của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand.

Hai bên thỏa thuận đẩy mạnh tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp giữa các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; các đoàn thể và tổ chức nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao và nhất trí đẩy mạnh các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước, thỏa thuận sẽ tăng nhanh quy mô và kim ngạch buôn bán hai chiều, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, nhất là trên các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến, các ngành tài chính, dịch vụ; hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của hai nước; đẩy nhanh thực hiện các dự án hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác kinh tế của Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN – Australia – New Zealand.

Đông đảo kiều bào tại New Zealand chào đón Tổng Bí thưvà Đoàn đại biểu Việt Nam.Đông đảo kiều bào tại New Zealand chào đón Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu Việt Nam

Thủ tướng John Key khẳng định lại cam kết tiếp tục chương trình viện trợ phát triển cho Việt Nam trong những năm tới; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua Chương trình tín dụng giảm nghèo (PRSC), duy trì các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước

Hai bên chia sẻ những nhận thức chung trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác Việt Nam – New Zealand tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp quốc, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á –Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN – New Zealand khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Thủ tướng John Key cam kết tạo điều kiện và dành Quy chế ứng xử ưu đãi cho Việt Nam trong quá trình Việt Nam tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tư cách là thành viên liên kết; đồng thời, một lần nữa khẳng định New Zealand mong muốn tích cực hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ TPP. Việt Nam ủng hộ New Zealand tham gia Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) và hội nhập châu Á, đặc biệt tại các diễn đàn ASEAN và EAS…

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trân trọng mời Thủ tướng John Key sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng John Key đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Ms.Myngoc (Theo VOV, TTXVN)

Facebook Comments
hoithaoduhoc
hoithaoduhoc

View all posts