Press "Enter" to skip to content

Rộng cửa cho hàng Việt vào Australia và New Zealand

Rate this post

Đến năm 2018, các nước ASEAN, Australia và New Zealand sẽ xóa bỏ thuế quan cho ít nhất 90 dòng thuế và mở cửa cho các hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ và đầu tư cho các bên tham gia. Đến năm 2018, các nước ASEAN, Australia và New Zealand sẽ xóa bỏ thuế quan cho ít nhất 90 dòng thuế và mở cửa cho các hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ và đầu tư cho các bên tham gia.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng lãnh sự Australia và Tổng lãnh sự New Zealand tại Tp.Hồ Chí Minh vừa có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề Hiệp định Tự do thương mại ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA).

Theo đó, khi Hiệp định Tự do thương mại ASEAN – Australia- New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực, hoạt động thương mại giữa các quốc gia trong khối sẽ được mở rộng hơn hiện tại.

Theo cam kết, đến năm 2018, các nước ASEAN, AustraliavàNew Zealandsẽ xóa bỏ thuế quan cho ít nhất 90 dòng thuế và mở cửa cho các hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ và đầu tư cho các bên tham gia.

AANZFTA sẽ tạo ra một khối thương mại với tổng dân số trên 600 triệu người và GDP ước tính khoảng 2,7 ngàn tỷ USD/năm. Hiệp định bao gồm các cam kết về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, hải quan, thương mại điện tử, di chuyển thể nhân và hợp tác kinh tế, dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2010.

Theo ông Tony Burchill, Cao ủy Thương mại Australia, AANZFTA được kí kết ngày 27/2/2009 tại Thái Lan là một thỏa thuận khu vực toàn diện nhất giữa Australiavà New Zealandvới các đối tác bên ngoài là ASEAN. Đây là hiệp định đầu tiên Australiakí kết kể từ lúc nền kinh tế thế giới lâm vào cảnh khủng khoảng. Là hiệp định đa phương nên mức độ phức tạp của các quy định tương đối rắc rối.

“Phải thông qua 16 cuộc họp kéo dài trong 5 năm mới đi đến kết quả hiệp định. Tuy nhiên, hiệp định sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với các quốc gia tham gia, vì vậy chúng tôi rất tin tưởng các nước sẽ sớm thông qua hiệp định này”, ông Tony Burchill nhấn mạnh.

Hiện nay, AANZFTA đang trong giai đoạn chờ các quốc gia tham gia hiệp định phê chuẩn.

Ms.Myngoc (Theo VOV)

Facebook Comments
hoithaoduhoc
hoithaoduhoc

View all posts